Kỹ năng nghề nghiệp
Tránh xa tin đồn nơi công sở
5/21/2010 3:00:00 PMKỹ năng nghề nghiệp

Chuyện trò linh tinh ở cơ quan, văn phòng nguy hiểm cho sự nghiệp của bạn và của đồng nghiệp. Nếu người ta đang nói về bạn, thì nghĩa là thanh danh và uy tín của bạn đang lâm nguy.

Thậm chí một tin đồn không thực có thể làm người khác nhìn bạn với cặp mắt phán xét, đánh giá bề ngoài, lời nói và hành động của bạn dựa vào tin đồn. Rồi họ lại tiếp tục bàn bạc về những gì họ đã quan sát để củng cố tin đồn.

Nếu bạn là người hay đưa chuyện, người ta sẽ thôi kể chuyện với bạn, vì sợ rằng bạn sẽ nói về họ ngay sau đó. Ngay khi bạn nổi tiếng là người đưa chuyện, người ta sẽ cho bạn là người không đáng tin cậy, và nhiều người khác sẽ không tin tưởng bạn có thể giữ kín những bí mật của cơ quan.

Cuối cùng, là một người bàng quan, ngoài cuộc hay chỉ là người nghe chuyện, bạn vẫn liên quan với những người tham gia câu chuyện, và dù là người đáng tin cậy thì uy tín của bạn cũng bị ảnh hưởng. Cho dù người ta đang nói với bạn hay về bạn, bạn vẫn có thể tránh liên can, và giữ cho người khác không dính líu đến bạn.

Nếu bạn là người bàng quan

Nếu bạn đang có mặt trong một nhóm người thì một người đưa chuyện đem tin đồn mới nhất đến và bắt đầu đưa chuyện, bạn hãy lịch thiệp xin lỗi và bỏ đi. Tất cả những gì bạn cần làm là nói mọi người hãy trở lại làm việc. Dứt khoát không nghe, bình luận, hay tán thành. Với việc tham gia vào cuộc trò chuyện, bạn có thể bị cho là loan truyền thông tin tiếp tục, dù bạn không làm việc đó.

Nếu đề tài trò chuyện xảy ra ngay tại chỗ làm của bạn, hãy nói với họ là bạn quá bận không nói chuyện được, và tiếp tục công việc của bạn. Hay, bạn có thể chuyển đổi đề tài trò chuyện, bàn về kế hoạch nghỉ cuối tuần chẳng hạn. Cuối cùng, nếu người đưa chuyện không tiếp nhận lời của bạn, thì lời phát biểu thẳng thắn bạn không tiện bàn về chuyện của người khác sẽ kết thúc câu chuyện linh tinh.

Nếu bạn là người đưa chuyện

Bạn có thể háo hức đưa những thông tin nhạy cảm mà người khác có thể không biết. Là người có thông tin, bạn ở vị trí có thẩm quyền. Bạn cũng tạo được sự chú ý khi những người nghe thích thú nghe những gì bạn nói. Nhưng mặt khác, chủ thể của tin đồn sẽ tổn thương vì sự phán xét của những người nghe.

Hãy ráng nhớ rằng tin đồn thổi trước hết phá hoại uy tín của người đưa tin và chủ thể của tin đồn. Nó cũng có thể huỷ diệt tình bạn và các mối quan hệ. Bạn muốn là thành viên trong một môi trường văn phòng, cơ quan lành mạnh với những thông tin công khai thì nên nhớ tin đồn thổi và trò chuyện linh tinh tạo ra không khí bí mật và nghi ngờ ở văn phòng làm mất tin tưởng, làm cho không khí của cơ quan, văn phòng trở nên căng thẳng và không thoải mái.

Nếu bạn là đề tài (chủ thể) của tin đồn thổi

Cách tốt nhất để tránh là đề tài của tin đồn thổi là cư xử có trách nhiệm và theo những nguyên tắc xã giao văn phòng cơ bản. Những người ưa loan tin đồn thổi sẽ không có gì để nói về bạn. Nếu bạn thấy chính bạn là đề tài của tin đồn thổi tại văn phòng, bạn phải bác bỏ thông tin đó ngay.

Hãy đến gặp người bạn nghe là đã đưa tin về bạn và nói, "Tôi nghe bạn đang nói về tôi. Tôi rất hoan nghênh bạn đến gặp tôi để nói về bất kỳ chuyện nào bạn được nghe về tôi để có thể xác nhận hay đính chính. Tôi cũng hoan nghênh nếu như bạn nghe những người khác nói về tôi mà bạn cũng đề nghị như vậy". Nếu bạn phải làm điều này, thì nên chỉ nói riêng với đối tượng đưa tin đồn thổi. Có thêm người khác nghe có thể gây khích động những cảm xúc và làm cho tình huống trở nên tệ hại hơn.

Tránh xa những tin đồn thổi ở văn phòng có thể giúp bạn giữ được vị trí làm việc bình ổn và duy trì được các mối quan hệ.

Việc thể hiện bạn là một người đáng tin cậy sẽ giúp bạn đạt được thành công trong công tác.