Wednesday, 04/10/2023
Triển vọng dầu mỏ tuần này: Chờ OPEC
9/26/2016 8:58:00 AMTin thế giới

(NDH) Giá dầu giao sau đã giảm mạnh trong phiên giao dịch gần nhất (23/9) do sự sụt giảm niềm tin của các nhà đầu tư về một thỏa thuận đóng băng sản lượng có thể đạt được trong cuộc họp sắp tới của các cường quốc dầu mỏ.

Trong phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, giá dầu Brent giao tháng 11 đã giảm 1,76 USD/thùng (3,69%) để đóng cửa ở mức 45,89 USD/thùng.

Trước đó, đã có thời điểm giá dầu Brent tăng lên mức 48,26 USD/thùng – mức cao nhất kể từ phiên giao dịch ngày 12/9 – sau khi Ảrập Xêút cho biết họ sẵn sàng đóng băng sản lượng nếu Iran làm điều tương tự.

Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 tháng qua

Tuy nhiên, giá dầu nhanh chóng giảm mạnh sau đó bởi một vị quan chức Ảrập Xêút cảnh báo rằng thị trường không nên mong chờ vào một thỏa thuận trong cuộc họp diễn ra tại Algeria vào cuối tháng này. Theo ông, đây chỉ là cơ hội để để các quốc gia thảo luận trước khi đạt được một thỏa thuận chính thức trong tương lai.

Tất cả sẽ cùng chờ đợi cuộc họp của OPEC

Mặc dù giảm trong phiên giao dịch ngày 23/9 nhưng giá dầu Brent vẫn ghi nhận một tuần giao dịch tăng với mức tăng 12 cent (0,26%).

Ảrập Xêút sẽ dẫn đầu các thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) trong cuộc họp không chính thức với Nga vào ngày cuối cùng của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF). Sự kiện này sẽ diễn ra tại Algeria từ ngày 26 tới ngày 28 tháng này.

Theo các chuyên gia thị trường, cơ hội để cuộc họp lần này đạt được kết quả là rất nhỏ. Hầu hết tin rằng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ tiếp tục theo dõi thị trường và có khả năng sẽ trì hoãn việc đàm phán thỏa thuận đóng băng sản lượng cho tới cuộc họp chính thức của OPEC diễn ra tại Vienna ngày 30/11.

Hồi tháng 4, cuộc họp tại Doha (Qatar) về một thỏa thuận đóng băng sản lượng đã thất bại sau khi Iran từ chối tham gia thỏa thuận. Điều này cho thấy những khó khăn trên con đường đi tìm sự đồng thuận của các đối thủ chính trị (Ảrập Xêút và Iran).

Trên sàn giao dịch New York, giá dầu WTI giao tháng 11 giảm 1,84 USD/thùng (3,97%) để đóng cửa ở mức 44,48 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong vòng 1 tháng qua

Các nhà quan sát thị trường tiếp tục tập trung vào triển vọng giàn khoan tại Mỹ sau các dấu hiệu hồi phục hoạt động sản xuất. Ngày 23/9, nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần trước đã tăng từ 416 lên 418 giàn, đánh dấu tuần tăng thứ 12 trong vòng 13 tuần gần đây.

Trong tuần trước, giá dầu WTI đã tăng 1,45 USD/thùng (3,25%) nhờ nguồn cung dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp và triển vọng nhu cầu tăng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô lưu kho đã giảm 6,2 triệu thùng trong tuần trước xuống mức 504,6 triệu thùng. Con số này đã làm thị trường bất ngờ bởi trước đó các chuyên gia dự báo lượng dầu lưu kho sẽ tăng 3,35 triệu thùng chứ không giảm.

Trong tuần này, các thị trường sẽ chờ đợi kết quả cuộc họp của OPEC vào ngày 28/9 để xem một thỏa thuận đóng băng sản lượng có thể đạt được hay không.

Bên cạnh đó, số liệu dự trữ của Mỹ được công bố vào ngày 27-28/9 cũng sẽ mang tới những tín hiệu mới về tình trạng cung-cầu hiện nay.