Wednesday, 04/10/2023
Dự trữ dầu Mỹ giảm mạnh nhất 17 năm, giá dầu tăng gần 5%
9/9/2016 1:43:00 PMTin thế giới

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng mạnh nhất 5 tháng bởi số liệu mới công bố cho thấy dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ bất ngờ giảm sâu.

Trong tuần này, giá dầu đã tăng bền vững, khoảng 10,3% trong 4 phiên đầu tuần...

Dự trữ dầu Mỹ giảm mạnh nhất 17 năm, giá dầu tăng gần 5%

Có thông tin cho thấy thành viên của OPEC đã có những nỗ lực hạn chế tăng sản lượng thế nhưng thị trường vẫn không tin rằng các cuộc bàn thảo về sản lượng cuối tháng 9/2016 sẽ có thể mang đến bất kỳ kết quả tích cực nào - Ảnh: Reuters.

Theo Wall Street Journal, trong tuần này, giá dầu đã tăng bền vững, khoảng 10,3% trong 4 phiên đầu tuần. Thế nhưng ngay cả khi đã tăng như vậy, không có nhiều dấu hiệu cho thấy giá dầu sẽ sớm thoát ngưỡng 40 - 50 USD/thùng bởi tâm lý của nhà đầu tư còn không ổn định. Họ hoài nghi về khả năng các nước xuất khẩu dầu lớn nhất của thế giới có thể đạt được thỏa thuận không tăng sản lượng trong buổi họp vào cuối tháng này.

Thông tin dự trữ dầu của Mỹ giảm sâu trên thực tế chỉ mang tính thời điểm bởi nó có nguyên nhân từ việc thời tiết xấu khiến các tàu chở dầu không thể cập cảng tại nhiều nơi ở Mỹ, chứ không xuất phát từ việc cung cầu trên thị trường đã thay đổi thực sự.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/9 trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 tăng 2,12 USD tương đương 4,7% lên mức 47,62 USD/thùng. Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2016 tăng 2,01 USD 4,2% lên mức 49,99 USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu giao dịch trên mức 50 USD/thùng.

Những tuần gần đây, giá dầu biến động khá mạnh. Có thông tin cho thấy thành viên của OPEC đã có những nỗ lực hạn chế tăng sản lượng thế nhưng thị trường vẫn không tin rằng các cuộc bàn thảo về sản lượng cuối tháng 9/2016 sẽ có thể mang đến bất kỳ kết quả tích cực nào.

Tại Mỹ, số liệu mới được Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố cho thấy dự trữ dầu thô tại nước này giảm 14,5 triệu thùng trong tuần trước, mức hạ sâu nhất từ năm 1999. Tổng dự trữ dầu thô và các sản phẩm từ dầu giảm 13,7 triệu thùng.

Mức hạ như trên đã khiến thị trường năng lượng thế giới “sốc” bởi trước đó họ chỉ dự báo về mức giảm khoảng 500 nghìn thùng. Dự trữ giảm bởi yếu tố thời tiết, vì vậy điều đó sẽ không tạo ra thay đổi bước ngoặt nào cho thị trường.

Trong tuần qua, cơn bão lớn từ vịnh Mexico đã mạnh lên sau đó ảnh hưởng đến toàn bang Florida, Mỹ và gây cản trở rất lớn đến việc vận chuyển hàng hóa và nhiên liệu vào nước Mỹ. Nhập khẩu dầu vào Mỹ khó khăn nhưng cùng lúc đó các công ty khai thác dầu nội địa vẫn hoạt động với công suất rất cao dù hiện tại đã là cuối mùa tiêu thị cao điểm. Theo nhiều chuyên gia, lẽ ra đây phải là khoảng thời gian các công ty giảm sản xuất để bảo trì máy móc.