Trong ngắn hạn, giá dầu có thể “bay lên” 70 USD/thùng
9/5/2016 8:04:00 AMTin thế giới

(NDH) Vài tháng gần đây giá dầu không có nhiều đột biến tích cực nhưng một nhà phân tích tin rằng giá dầu có thể tăng lên mức 70 USD/thùng trong tương lai không xa.

Trong khi Goldman Sachs tỏ ra khá tiêu cực về triển vọng của giá dầu khi dự báo rằng giá của loại hàng hóa chiến lược này sẽ bị kẹt ở mức 45-50 USD/thùng, giám đốc phân tích thị trường Zev Spiro của công ty nghiên cứu Orips Research lại cho rằng giá dầu đang chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh. Cụ thể, đợt tăng lần này có thể lên tới 50% so với giá dầu hiện nay.

Theo ông Spiro, sự phục hồi sắp tới của giá dầu được xây dựng dựa trên góc độ kỹ thuật được theo dõi kể từ năm 2015 tới nay. Nhìn vào biểu đồ giá dầu thô hàng tuần, ông Spiro chỉ ra mô hình Vai-Đầu-Vai (Head & Shoulders) bắt đáy kể từ tháng 7/2015. Mẫu hình đảo chiều giống như những gì ông Spiro chỉ ra trong biểu đồ tuần cho thấy đợt tăng giá mới đang tới gần.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 25/8, vị lãnh đạo của Orips Research cho rằng mô hình bắt đáy phức tạp này sẽ được kích hoạt nếu giá dầu vượt qua được ngưỡng 51-52 USD/thùng. Xu hướng tăng sẽ bắt đầu tư đó và ít nhất giá dầu sẽ tăng được tới mức 73-76 USD/thùng.

Biểu đồ theo dõi giá dầu hàng tuần từ năm 2014 tới nay

Để chắc chắn về điều này, ông Spiro cần phải thấy một điều.

Tuy nhiên, đợt tăng lần này chỉ có thể tới nếu giá dầu tiếp tục mất giá trong ngắn hạn. Biểu đồ giá dầu hàng ngày cho thấy đang có một mô hình đảo chiều giảm giá (Bearish Evening Star) được hình thành từ tháng 8. Điều này có nghĩa là giá dầu sẽ có xu hướng giảm trong một vài tuần tới

Dựa vào mô hình này, ông Spiro nhận định rằng giá dầu sẽ gặp ngưỡng kháng cự nhẹ ở mức 48,75 USD/thùng và có thể sụt giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Biểu đồ theo dõi giá dầu hàng ngày kể giai đoạn tháng 8/2015-8/2016

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này vẫn đưa ra triển vọng tích cực đối với giá dầu dựa trên những mô hình dại hạn đang phát triển.

Trong ngắn hạn, có khả năng giá dầu sẽ giảm nhưng bức tranh toàn cảnh đối với lại hàng hóa này là khá tích cực bởi giá dầu đang được tiến dần tới việc bắt đáy trong trung và dài hạn.

Dựa trên những thông tin của các biểu đồ trên, ông Spiro nhận định rằng các nhà đầu tư đang có tới 2 cơ hội tiềm năng để đầu tư vào dầu mỏ. Cơ hội đầu tiên là khi giá dầu giảm xuống mức hỗ trợ hiện nay là mức 43,50 USD/thùng và cơ hội thứ 2 là khi giá dầu phá vỡ ngưỡng kháng cự 50-51 USD/thùng.