Tuyên bố của Chủ tịch FED khiến giá dầu không ngừng giảm
8/30/2016 9:52:00 AMTin thế giới

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu hạ sâu bởi những nỗi lo về khả năng Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Có không ít công ty năng lượng vẫn có thể có lãi ngay cả khi giá dầu xuống dưới 25 USD/thùng...

Tuyên bố của Chủ tịch FED khiến giá dầu không ngừng giảm

Trong tuần trước, không có giàn khoan dầu nào tại Mỹ được đưa vào hoạt động - Ảnh: Reuters.

 
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 giảm 66 cent tương đương 1,4% xuống 46,98 USD/thùng. Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 66 cent tương đương 1,3% xuống 49,26 USD/thùng.

Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, đã nói đến khả năng FED có thể cân nhắc nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong những tháng tới.

Lãi suất đồng USD cao sẽ khiến đồng USD tăng giá so với các loại tiền tệ khác và vì vậy dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với họ. 

“Chỉ số đồng USD là yếu tố chính khiến giá dầu sụt giảm trong phiên ngày đầu tuần”, chuyên gia nghiên cứu tại quỹ Tyche Capital Advisors, ông Tariq Zahir, nhận xét.

Dù từ đầu năm 2016 đến nay giá dầu đã tăng được hơn 25%, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cho rằng giá dầu sẽ khó duy trì trên mức 50 USD/thùng bởi đó là ngưỡng mà rất nhiều công ty sẽ chọn để mở rộng khai thác. 

Còn theo một đại diện của tập đoàn năng lượng nhà nước Nauy, có không ít công ty năng lượng vẫn có thể có lãi ngay cả khi giá dầu xuống dưới 25 USD/thùng, chính vì vậy giá dầu dù thấp đến đâu so với hiện tại vẫn không làm họ lo sợ. Ông cũng khẳng định tập đoàn đang có kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng trong thời gian tới.

Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy trong tuần trước, không có giàn khoan dầu nào tại Mỹ được đưa vào hoạt động. Thời gian gần đây, nhiều người đã lo ngại về việc giá dầu tăng sẽ khiến nhiều công ty Mỹ bán mạnh dầu ra thị trường và sẽ khiến thị trường càng dư cung dầu nhiều hơn.

Cuối tuần vừa rồi, Bộ trưởng Năng lượng Iran tuyên bố nước này sẽ vẫn tiếp tục tăng sản lượng dầu trong thời gian tới. Cũng trong tháng 8/2016, sản lượng dầu mà Saudi Arabia xuất ra thị trường cũng ở mức cao kỷ lục.

Tuyên bố của chủ tịch FED đã khiến đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 3 tuần so với đồng Yên và xu thế này được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Ở mức chốt phiên của ngày thứ Hai, giá dầu hiện vẫn chỉ chưa bằng một nửa so với mức đỉnh cao thiết lập vào giữa năm 2014. Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng ConocoPhillips, ông Ryan Lance, dự báo tình trạng dư thừa dầu trên thị trường thế giới sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2017.