Chính phủ Algeria sẽ ngừng xuất khẩu "vàng đen" vào năm 2020
8/30/2016 9:43:00 AMTin thế giới

Chính phủ Algeria vừa cho biết nước này sẽ không còn phải nhập những sản phẩm như cao su, methanol, xăng và dầu diezel nữa sau khi đưa vào hoạt động những nhà máy lọc dầu mới với công suất tinh chế 5 triệu tấn/nhà máy cho đến năm 2040.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Bouterfa đã thông báo chính sách sản xuất hóa dầu mới với việc bỏ dần xuất khẩu dầu thô và tập trung nhiều hơn vào xuất khẩu hàng thành phẩm, đồng thời nhấn mạnh viễn cảnh đầy tham vọng này có thể thành hiện thực với việc đưa vào vận hành bốn nhà máy lọc dầu mới tại Tiaret, Hassi-Messaoud, Arzew và tại Biskra dự kiến vào năm 2019-2020.

Các xí nghiệp hóa dầu cũng sẽ được xây dựng trong các khu nhà máy lọc dầu mới này. 

Ông Bouterfa cho biết thêm việc tăng sản xuất hóa dầu đã trở nên cấp bách trong bối cảnh hiện nay giá xuất khẩu dầu thô giảm sút.

Về phần mình, phó chủ tịch tập đoàn năng lượng quốc gia Algeria (Sonatrach) Akli Remini thông báo Algeria sẽ không còn phải nhập những sản phẩm như cao su, methanol, xăng và dầu diezel nữa và chúng sẽ được sản xuất trong nước với việc đưa vào hoạt động những nhà máy lọc dầu mới với công suất tạo ra 5 triệu tấn/nhà máy cho đến năm 2040. 

Năm 2015, Algeria đã phải chi ra 2 tỷ USD để nhập khẩu những mặt hàng kể trên. Việc nhập khẩu những mặt hàng trên sẽ giảm dần ngay từ năm nay. 

Theo ông Remini, do giá dầu thô giảm, đầu tư vào ngành lọc dầu là một sự lựa chọn không thể tránh được, nhằm giúp đáp ứng tiêu dùng nội địa hàng thành phẩm, hạn chế nhập khẩu.

Nhưng để làm được điều này, các sản phẩm lọc dầu trong nước phải có tính cạnh tranh vì các nước sản xuất dầu có thể cũng có tham vọng giống Algeria, nhất là khi giá dầu thô đang tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó là vấn đề nguồn nhân lực trong ngành dầu mỏ với nhân công nước ngoài, hiện ước chiếm 40% lực lượng lao động trong ngành, sẽ được thay thế bằng người Algeria có năng lực./.