Giá dầu giảm 3% trước hàng loạt tín hiệu bất lợi
8/23/2016 8:48:00 AMTin thế giới

BizLIVE - Giá dầu giảm 3% trong phiên thứ Hai khi Trung Quốc tăng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dầu, còn số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng 8 tuần liên tiếp.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Chín giảm 1,47USD, tương ứng 3,03%, xuống 47,05USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. 
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu Brent giao tháng Chín giảm 1,71USD, tương đương 3,4%, xuống 49,17USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.
 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Kim ngạch xuất khẩu dầu diesel và xăng của Trung Quốc trong tháng Bảy tăng lần lượt 181,8 và 145,2% so với cùng kỳ, lên 1,53 triệu tấn và 970.000 tấn, tạo sức ép lên tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm chế biến. 
Vì tình trạng thừa cung và gia tăng sản xuất vẫn đang đe dọa thị trường, ngân hàng Barclay cho biết đà tăng 20% trong tháng Tám là khó duy trì, mốc 50USD/thùng của giá dầu là không bền vững. 
Trong những tuần tới, ngân hàng dự đoán giá dầu sẽ phải trải qua một đợt giảm giá ngắn hạn. 
Đối với cuộc họp sắp tới của OPEC và các nước phi thành viên trong tháng Chín, Morgan Stanley dự đoán sẽ khó đạt được thỏa thuận vì có quá nhiều trở ngại. 
Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 19/8 tăng 10 giàn lên 406 giàn, đánh dấu tuần tăng thứ 8 liên tiếp, đợt tăng dài nhất trong hơn 2 năm qua.
Iraq vừa lên kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu dầu thô Kirkuk thêm 150.000 thùng/ngày từ mỏ dầu tại phía Nam, khôi phục lại sản lượng mất mát vì trục trặc kỹ thuật trong tháng Ba. 
Còn tại Nigeria, nhóm phiến quân Niger Delta Avenger thông báo sẵn sàng ngừng bắn và đàm phán với chính phủ. Đây là nhóm nổi loạn nhiều lần tấn công vào đường ống dẫn dầu tại Nigeria khiến sản lượng của nước này giảm đáng kể.