Wednesday, 30/11/2022
COMECO – 35 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
12/15/2010 2:28:00 PMBản tin COMECO

Tiền thân là Phòng Quản lý Xăng dầu thuộc Sở GTVT TPHCM, được thành lập vào 13/12/1975. Với những thành tích kinh doanh hiệu quả và luôn có sự phát triển. Đến năm 2000, COMECO đã được cổ phần hóa thành Công ty Cổ Phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) hoạt động kinh doanh rất hiệu quả đã ghi thêm mốc son lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của công ty. Ngày 13/12/2010, COMECO đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và 10 năm Cổ phần hóa. Đây là chặng đường 35 năm xây dựng - phát triển COMECO làm nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

CBCNV COMEC nhận Bằng khen của UBND Thành Phố vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm trong ngày Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty (13/12/1975- 13/12/2010)

Những thành tựu đạt được:

Hoạt động SXKD hiệu quả
 
Với định hướng phát triển ổn định - bền vững, đưa COMECO trở thành “Số 1 về chất lượng dịch vụ trong kinh doanh hóa dầu tại Việt Nam (trục chính là xăng dâu)”, COMECO đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, luôn luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm. Sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước năm sau luôn tăng trưởng cao hơn năm trước; riêng năm 2010 ước doanh thu đạt 3.572 tỷ đồng và nộp ngân sách khoảng 26 tỉ đồng; Vốn Điều lệ của Công ty từ 16,2 tỷ đồng (năm 2000) nay đã nâng lên 141,21 tỷ đồng và cổ phiếu COM niêm yết trên HoSE từ tháng 8/2006 đến nay luôn giữ vững ổn định ở mức giá cao. Sau 10 năm cổ phần hóa, COMECO đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng gần 39%/ năm.

Trong nhiều năm liền, COMECO luôn đứng trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam do Vietnam Report bình chọn và năm 2009 COMECO xếp hạng 563/1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập nhiều nhất Việt Nam. Việc xây dựng và phát triển các kênh phân phối cũng được Công ty đặc biệt quan tâm như phát triển cửa hàng bán lẻ, phát triển các đại lý, khách hàng tiêu thụ trực tiếp để tạo nên một mạng lưới cung ứng rộng khắp trên tất cả các địa bàn nhằm thỏa mãn tốt nhất mọi nhu cầu về nhiên liệu của xã hội.

Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật
 
COMECO xác định chiến lược phát triển ngành kinh doanh mũi nhọn là xăng dầu nên đã không ngừng đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngày càng lớn mạnh, hiện đại như: đầu tư chuyển đổi toàn bộ trụ bơm cơ sang trụ bơm điện tử theo công nghệ tiên tiến của Nhật bản; Phát triển thêm nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu mới, tính đến nay COMECO đã có 30 cửa hàng xăng dầu tại TPHCM và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Lâm Đồng; Đầu tư xây dựng Tổng kho xăng dầu COMECO với quy mô 20 ha, sức chứa giai đoạn I là 40.400 m3 ; trang bị Đội xe bồn 23 chiếc phục vụ cho hoạt động kinh doanh và dịch vụ vận chuyển xăng dầu. Ngoài ra, COMECO cũng mạnh dạn thực hiện chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với quỹ đất tiềm năng, bước đầu đã thu được kết quả khả quan qua việc triển khai Dự án cao ốc Văn phòng COMECO tại 549 Điện Biên Phủ, Quận 3, TPHCM (CHXD số 2 cũ) và đã chính thức đưa vào hoạt động từ Quý III/2010, đây cũng là công trình mang dấu ấn đột phá mới của COMECO.

Phát triển nguồn nhân lực
 
Từ vài chục CB.CNV, đến nay đội ngũ của COMECO đã trên 500 người; lao động chất xám cũng được tăng đáng kể (khoảng 10% có trình độ từ Đại học trở lên). Bà Trương Đức Hạnh – CTHĐQT & TGĐ cho biết, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu về quản lý và có khả năng tiếp nhận, nắm bắt được các mô hình quản lý và công nghệ tiên tiến. Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đào tạo lại đã giúp Công ty có một đội ngũ lãnh đạo các cấp đầy đủ năng lực – bản lĩnh cùng đội ngũ công nhân lao động lành nghề có kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp đã tạo cho Công ty có vị trí ổn định trên thương trường. Bà Hạnh khẳng định quản trị nguồn nhân lực là tài sản quý báu nhất trong chiến lược phát triển bền vững của Công ty.

Xây dựng Hệ thống quản lý tiên tiến

Là một trong những giải pháp chủ yếu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Ý thức được điều này, COMECO đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001 : 2000 và được chứng nhận năm 2004. Điểm nổi bật là hiện nay COMECO không chỉ là doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đầu tiên ở Việt Nam xây dựng Hệ thống QLCL ISO 9001:2008 do Bureau Veritas Certification (BVC) - Anh quốc đánh giá và cấp giấy chứng nhận) mà còn là doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đầu tiên ở Việt Nam triển khai ứng dụng thành công Hệ thống Quản lý môi trường ISO 14001:2004 và Hệ thống Quản lý Sức khỏe An toàn Nghề nghiệp OHSAS 18001:2007 do BVC đánh giá chứng nhận tháng 12/2009 cho toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu COMECO. Thành công trên chính là nền móng vững chắc để đẩy mạnh sự phát triển của COMECO trong tương lai và cùng chung tay với cộng đồng để bảo vệ an toàn cho cuộc sống và bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Xây dựng Văn hóa và phát triển thương hiệu
 
Ngoài việc sáng tạo ra các giá trị vật chất, COMECO đã ban hành và đang tiếp tục triển khai thực hiện các Giá Trị Cốt Lõi trong chiến lược xây dựng một nền văn hóa đặc trưng để đem đến sự hài lòng cho mọi người và vì mục tiêu chung “sự trường tồn, phát triển của COMECO”.

Thương hiệu COMECO đã được sự bảo hộ của Nhà nước và đã trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại TPHCM. Sự thành công này được xuất phát từ xây dựng nền văn hóa COMECO với : “Bản sắc nhân văn - đề cao giá trị đạo đức truyền thống” và Triết lý kinh doanh : “Đại gia đình COMECO - Tất cả vì sự hài lòng của mọi người, vì mục tiêu chung”.

Bà Trương Đức Hạnh, CT.HĐQT – TGĐ COMECO trong
“Chương trình Ban lãnh đạo và Người lao động COMECO phục vụ khách hàng nhân ngày thành lập COMECO từ 10h10 đến 10h45 ngày 13/12/2010”

Giá trị tinh thần – động lực phát triển

Với những thành tích liên tục phát triển, COMECO đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng III; Huân chương Lao động hạng I, II & III; Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Chính phủ, các giải thưởng vàng chất lượng VN; Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Chấu Á- Thái Bình Dương năm 2009, Giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2009…

35 năm một chặng đường, COMECO đã trải qua một quá trình cất cánh rất ngoạn mục, với bước chuyển mình mạnh mẽ cùng chủ trương điều hành linh hoạt kịp thời, tư duy đổi mới, sáng tạo đã làm nên nền tảng vững chắc để COMECO tự tin bước vào giai đoạn tăng tốc mới – phát triển và hội nhập.