Cẩm nang sử dụng xăng sinh học E5
12/15/2011 8:42:00 AMBản tin COMECO

Nhân sự kiện COMECO chính thức triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 trên toàn hệ thống Chi nhánh Xăng dầu, COMECO xin gửi đến Quí khách hàng một số khiến thức và những lưu lý cần thiết khi sử dụng xăng E5.

COMECO chính thức triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 trên toàn hệ thống CNXD.

1. Kiến thức cơ bản về xăng sinh học

Xăng sinh học là nhiên liệu hỗn hợp của xăng truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol) được sử dụng cho các loại động cơ xăng đốt trong như xe gắn máy, ôtô và xe tải nhẹ.

Xăng sinh học được ký hiệu là “EX” (trong đó X là % thể tích của cồn sinh học trong công thức pha trộn xăng sinh học). Ví dụ xăng sinh học “E5” là hỗn hợp nhiên liệu có 5% thể tích cồn sinh học + 95% thể tích của xăng truyền thống.

Nhiều hãng sản xuất ôtô lớn trên thế giới như Honda, Toyota, Huyndai, BMW, Ford, … cho phép các sản phẩm ôtô xuất xưởng đều sử dụng được xăng sinh học tới mức E10 mà không cần hoán cải động cơ.

2. Lợi ích, ý nghĩa về an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường khi sử dụng xăng sinh học

- Cồn sinh học đơn chất có trị số octan cao khi pha vào xăng gốc, giúp tăng trị số octan cho hỗn hợp, tác dụng giảm hiện tượng kích nổ, nâng cao hiệu suất cháy, động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

- Cồn sinh học được xem như là một cấu tử tăng trị số octan, được sử dụng pha chế với condensate (nhằm tận dụng nguồn condensate trong nước) để sản xuất xăng thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế.

- Sử dụng xăng sinh học để bổ sung nguồn nhiên liệu thiếu hụt, giảm lượng xăng dầu nhập khẩu, giúp bình ổn giá xăng dầu trong nước nhằm giảm được sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và đảm bảo an ninh năng lượng.

- Cồn sinh học được sử dụng trong pha chế xăng sinh học có tính thân thiện với môi trường vì có khả năng tái tạo và phân hủy sinh học.

- Độ ô nhiễm môi trường (khí COx, HC) của xăng sinh học ít hơn so với xăng truyền thống do đó góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính.

3. Lời khuyên cho người tiêu dùng khi sử dụng xăng sinh học

Đối với các loại động cơ xe ôtô, xe gắn máy thông dụng chỉ được phép sử dụng xăng pha sinh học tối đa ở mức E10.

Đối với xe chạy xăng sinh học khi không thường xuyên sử dụng hoặc xe để nằm gara lâu ngày thì cần nạp xăng sinh học vào đầy bình nhiên liệu.