Kỹ năng nghề nghiệp
Khảo sát chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ
5/26/2010 5:52:00 PMKỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking), kỹ năng mềm quan trọng và chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp, chưa được nhiều người Việt Nam chú trọng đúng mức, theo khảo sát mới đây của mạng cộng đồng trực tuyến Caravat.com.

Theo đó, chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking IQ) trung bình của người Việt chỉ đạt 48, trong khi chỉ số này của người nước ngoài là 52.

“Điều này cho thấy chất lượng nhân sự của Việt Nam còn hạn chế so với các nước phát triển hơn”, bà Vân Anh - Giám đốc Điều hành Navigos Group - nhận xét.

Khảo sát cũng phát hiện một thực trạng khá thú vị là nhân viên các công ty nước ngoài hoặc liên doanh có Networking IQ trung bình cao hơn các công ty nhà nước (50 so với 44) nhưng lại thấp hơn công ty tư nhân, nhất là ở chức vụ cao (52 so với 57).

Khảo sát Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ được tiến hành từ 6 đến 24-5 trên hơn 8.000 doanh nhân đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Khác với chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) chịu ảnh hưởng nhiều của gene di truyền và ít thay đổi trong cả cuộc đời, chỉ số Networking IQ có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi ý thức tạo dựng quan hệ và học hỏi, trau dồi thường xuyên các kỹ năng mềm hỗ trợ.